MetubM

Cậu bé 8 tuổi kiếm triệu USD nhờ YouTube

Evan là chủ nhân kênh EvanTubeHD trên YouTube, chuyên nhận xét về đồ chơi hoặc các trò chơi điện tử, với doanh thu 1,3 triệu USD mỗi năm.
Bố của Evan - anh Jared là người quay các video này, thêm một vài hiệu ứng đặc biệt và đăng lên YouTube. Thỉnh thoảng, cả mẹ và em gái của Evan cũng góp mặt trong video nữa. Thông thường, cậu bé chỉ nhận xét về các trò chơi đang là xu hướng với trẻ con gần nhà.
Ý tưởng kinh doanh đến với gia đình anh Jared từ vài năm trước. Khi ấy, hai bố con anh đã dựng một video quay chậm về đồ chơi Angry Bird bằng đất sét. Evan đã nhờ bố đưa lên YouTube để chia sẻ với bạn bè. "Ban đầu, chúng tôi chỉ định làm một video mỗi tháng cho vui. Nhưng khi video đầu tiên chạm mốc một triệu lượt xem, chúng tôi bắt đầu nhận ra việc này có tiềm năng lớn đến thế nào", anh Jared cho biết.
evan-2052-1411035138.jpg
Evan là nhân vật chính trong các clip nhận xét đồ chơi trên kênh EvanTubeHD. Ảnh:EvanTubeHD
Sau đó, Evan bắt đầu đề nghị bố làm video nhận xét đồ chơi. "Chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người thông tin sản phẩm theo cách càng độc đáo càng tốt", Jared nói. Trong mỗi video, Evan sẽ lần lượt mở hộp, sau đó giải thích từng món đồ có thể chơi theo những cách nào và lứa tuổi nào là thích hợp nhất.
"Lũ trẻ nhà tôi ngày nào cũng xem EvanTubeHD. Chúng thấy Evan rất vui tính và muốn làm bạn với cậu bé", Christine Wilson tại bang Virginia (Mỹ) cho biết trên Newsweek.
Đến nay, kênh video của Evan đã có hơn 805.000 người đăng ký theo dõi. Nhiều video thậm chí có lượt xem lên đến hàng chục triệu. Theo Business Insider, Evan kiếm được tới 1,3 triệu USD mỗi năm nhờ kênh YouTube này.
Dù vậy, cậu chẳng hề ý thức được sự nổi tiếng của mình. "Evan vẫn như một học sinh lớp 3 bình thường thôi, đến trường, làm bài tập về nhà, ra ngoài chơi với bạn bè, tham gia lớp karate và chơi máy tính. Khi kênh YouTube của chúng tôi bắt đầu phát triển, thỉnh thoảng người ta còn nhận ra Evan trên đường nữa. Nhưng tôi không cho rằng nó biết mình nổi tiếng đâu", Jared cho biết.
Vì muốn giữ cuộc sống riêng tư, Jared cho biết cả gia đình anh đã quyết định không công khai tên họ đầy đủ và cũng không chia sẻ nhiều thông tin cá nhân trên kênh YouTube. "Tôi và vợ khá lưỡng lự về việc tiết lộ các thông tin có thể khiến mọi người lần ra chúng tôi sống ở đâu hay bọn trẻ học trường nào. Bạn có thể cho là chúng tôi quá bao bọc bọn trẻ, nhưng với công nghệ ngày nay, chúng tôi thà như thế để giữ an toàn cho các con. Chúng còn quá trẻ", anh nói.
Jared hiện là thợ ảnh và có một công ty sản xuất video riêng. Vì thế, cả nhà cũng có nguồn thu ổn định. Toàn bộ số tiền kiếm được từ YouTube được họ gửi cả vào tài khoản đầu tư và tiết kiệm cho anh em Evan.
Jared cho biết họ có một nhóm kinh doanh rất nhiệt tình, chuyên bán quảng cáo và đàm phán với các công ty khác. "Chúng tôi bán cả quảng cáo xuất hiện trong mỗi video, cũng như thu tiền từ chính sản phẩm được đưa ra trong đó. Phần lớn doanh thu là từ quảng cáo trong video".
Năm ngoái, Evan còn ra mắt hai kênh mới, là EvanTubeRaw với các cảnh hậu trường và EvanTubeGaming - tập trung vào các đoạn bình luận và chơi game của hai cha con. Em gái 6 tuổi của Evan - Jillian gần đây cũng muốn có một kênh YouTube riêng. Khi được hỏi về việc này, Jared cho biết: "Tôi cũng không rõ việc này có thể hay không nữa. Thị trường video cho sản phẩm thời trang và trang điểm rất lớn. Nhưng chắc phải vài năm nữa chúng tôi mới nghĩ tới".
Nguồn: Theo Hà Thu kinhdoanh.vnexpress.net ( Bài Gốc +> http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/cau-be-8-tuoi-kiem-trieu-usd-nho-youtube-3081385.html )

Xem nhiều tuần qua