MetubM

Bộ mặt của kẻ khiến nhiều video Youtube Việt 'mất tích'

Hàng loạt video, channel của cộng đồng Youtube Việt gần đây bị report vì lí do vi phạm bản quyền. Liệu có công ty đứng sau "giật dây" tất cả sự việc này?


Hình ảnh quen thuộc của rất nhiều video trên Youtube Việt thời gian gần đây.


Cộng đồng Youtube Việt trong 6 tháng gần đây thường xuyên gặp trường hợp bị xoá video cũng như kênh riêng (channel). Điểm chung của các video và channel bị xoá là cùng bị một người lấy tên Nguyễn Thị Loan Anh report (báo cáo) với Youtube vấn đề vi phạm bản quyền của một công ty có tên Vietnam Entertaiment. Sự việc ngày càng "nóng" hơn khi số lượng người dùng Việt bị report quá lớn và vấn đề đã được mang lên các diễn đàn mổ xẻ.


Bắt nguồn từ một bài thảo luận của thành viên LiteVN trên một diễn đàn "kêu than" vì bị report khiến tài khoản youtube bị cảnh cáo và nhiều trường hợp đã bị xoá vĩnh viễn.


Chủ đề khơi mào cho cộng đồng Youtube Việt

Theo như thành viên này, rất nhiều phim hài tết đều bị một nhân vật tên Nguyễn Thị Loan Anh với email nguyenlyly2424@gmail.com khiếu nại vấn đề bản quyền dẫn tới bị giới hạn và xoá account cũng như toàn bộ clip đã tải lên trước đó. Ngay sau khi chủ đề được đưa ra, có rất nhiều thành viên đã xác nhận gặp tình trạng tương tự.

Rất nhiều người dùng Youtube bị report bởi nhân vật này, trong đó có cả những video của danh hài Hoài Linh

Chủ đề bắt đầu thu hút sự chú ý của cộng đồng Youtube hơn khi thành viên có nicknameforjust đã đưa ra bài phân tích đổ dồn nghi ngờ vào nhận vật làm "náo loạn" này. Theo như thành viên forjust, và cũng là ý kiến của số đông người dùng Youtube Việt, hành động củaNguyễn Thị Loan Anh không phải để bảo vệ bản quyền cho video mà chỉ có mục đích "phá hoạt cộng đồng người dùng Youtube Việt".


Điểm đáng nghi được đưa ra "mổ xẻ" ở đây là người report lấy tên Nguyễn Thị Loan Anhtrong khi tài khoản email dùng để report có tên Nguyễn Ly. Công ty nắm giữ tất cả bản quyền của số video bị report mà nhân vật này đưa ra có tên Vietnam Entertaiment, tuy nhiên trên thực tế không có công ty nào với tên này ở Việt Nam.

Số lượng video bị report bao gồm rất nhiều chủ đề từ nhạc Việt, phim Việt, phim truyền hình nước ngoài, hay thậm chí là cả những phim hoạt hình như Doraemon,... Thành viên forjustcho biết thêm, loạt phim hoạt hình Doraemon thuộc bản quyền của ASAHI TV, trong khiASAHI TV chưa hề report về các video này trên Youtube thì ở Việt Nam đã có một công ty mang tên Vietnam Entertaiment nhảy vào tặng "búa". Bên cạnh đó, bộ phim Khang Hi vi hành thu hút rất đông khán giả theo dõi mới chỉ được các đài truyền hình trong nước mua bản quyền thì giờ đây cũng bị công ty trên gắn mác "vi phạm".

Nội dung bài viết "lật mặt" nhân vật phá hoại Youtube Việt

Những điều khó hiểu trên đã đổ dồn cộng đồng Youtube vào câu hỏi: Phải chăng ở Việt Nam có công ty nào nắm giữ số lượng bản quyền lớn như vậy?

Theo quy định của Youtube, mỗi khi bị report bản quyền, video đó sẽ bị xoá khỏi kênh và kênh đó cũng sẽ bị nhận một lần "cảnh cáo" (strike). Với 3 lần dính "strike", toàn bộ kênh sẽ vĩnh viễn bị xoá. Điều đáng nói ở đây là bất cứ ai cũng có thể report vấn đề bản quyền, như trường hợp này kênh riêng của Nguyễn Thị Loan Anh không hề có video cũng như lượt view nào cũng có thể làm "náo loạn" cả một cộng đồng.

Một thành viên bị xoá video đã liên hệ trực tiếp với người có tên Nguyễn Thị Loan Anh và được biết nhân vật này thực hiện việc report theo "lệnh" của cấp trên trong công ty vì lí do "sếp không thích hoà bình, chỉ thích chiến tranh", tuy nhiên không cho biết tên cụ thể công ty vì lo lắng vấn đề "bị diệt lại". Qua đoạn chat được biết công ty này có trụ sở tại Hà Nội chuyên về nhạc Việt, cung cấp các MV bản quyền, trong đó có toàn bộ MV của ca sỹ Khắc Việt, Liêu Anh Tuấn,...
Một phần đoạn chat giữa "nạn nhân" và kẻ "phá hoại" cộng đồng Youtube

Cộng đồng Youtube Việt Nam phần lớn không phải nhà sản xuất mà chỉ đơn thuần tải lên các video để chia sẻ. Đã có rất nhiều người dành thời gian chọn lọc và tìm kiếm những video hay và hiếm, tuy nhiên hầu hết đều đã bị report vì vi phạm bản quyền với một công ty... không có thực. Một kênh quen thuộc với cộng đồng Youtube có tên nhatbun91 với hàng trăm nghìn lượt subsciber và hàng triệu lượt view khi sở hữu rất nhiều bộ phim hay khó kiếm, trong đó có cả phim Việt những năm 199x đều bị report xoá vĩnh viễn.

Người tải lên tốn công sức thời gian trong khi người xem cũng không thể theo dõi được video mình muốn vì đã bị xoá. Bị mất video, thậm chí là cả channel dẫn tới người dùng chán nản, không còn hứng thú sưu tầm và chia sẻ. Đứng trước bức xúc lớn, cộng đồng Youtube Việt đã cùng nhau truy lùng thông tin của người có cái tên Nguyễn Thị Loan Anh và được biết nhân vật này đang làm việc cho một trang video (thuộc công ty V.).

Thông tin trên Facebook cá nhân của "kẻ tình nghi".


Một thời gian ngắn sau khi thông tin trên Facebook của nhân vật này bị lộ, hiện tại trang cá nhân đã bị chủ nhân đóng cửa (deactive). Hành động trên càng khiến cho cộng đồng Youtube Việt nghi ngờ: Có công ty kinh doanh lĩnh vực video trực tuyến nào  đứng đằng sau tất cả vụ việc này hay không?

Ý kiến của một thành viên trên diễn đàn mạng

Thậm chí, có thành viên còn đặt giả thiết nghe rất động trời rằng người dùng trên đi report hàng loạt video có nội dung Việt (video có vietsub, video tiếng Việt) nhằm xóa sạch chúng khỏi Youtube, khiến cho người dùng có nhu cầu phải chạy qua trang video X để xem.

Thiết nghĩ, chính vì tính mở của Youtube mà nó đã tạo còn nhiều lỗ hổng khiến kẻ xấu lợi dụng. Nếu không có những quy định để bảo vệ người dùng của mình, có lẽ cộng đồng Youtube Việt Nam sẽ khó phát triển lớn mạnh được như các nước khác. Đặc biệt là khi trong cộng đồng Youtube có những nhân vật tung chiêu cạnh tranh không lành mạnh, mà trường hợp được "lật mặt" ở trên là một điển hình.
-------------------
----------------------
Đúng Hay Sai Các Bạn cho ý kiến ?
Metub Nguồn Sưu Tầm : Link Bài Gốc - https://www.facebook.com/notes/h%E1%BB%99i-nh%E1%BB%AFng-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-th%C3%ADch-nh%E1%BA%A1c-ti%E1%BA%BFng-anh/l%E1%BA%ADt-t%E1%BA%A9y-b%E1%BB%99-m%E1%BA%B7t-c%E1%BB%A7a-k%E1%BA%BB-khi%E1%BA%BFn-nhi%E1%BB%81u-video-youtube-vi%E1%BB%87t-m%E1%BA%A5t-t%C3%ADch/542880835772771

3 nhận xét

Metub suốt ngày đi report người khác mà còn viết bài lên án người ta ko thấy xấu hổ ah?

Em nhầm không đó, Metub này không phải là Metub kia nhé, Trang này là Metub.com.vn

ủa vậy metub.net và metub.com.vn k phải cùng một chủ quản à . tại thấy cả hai đều là metub network

Xem nhiều tuần qua